17-05-2024

Chân dung cụ bà lớn tuổi nhất trên sàn chứng khoán Việt, cổ đông lớn của một loạt doanh nghiệp nổi tiếng

Dù đã bước sang tuổi 85 nhưng cụ bà này vẫn là một doanh nhân lão làng trên sàn chứng khoán Việt.

Ảnh minh họa: MH

Ảnh minh họa: MH

Nữ doanh nhân này là bà Trần Thị Thái. Bà được coi là "nữ tướng" lão làng trong ngành mía đường ở Việt Nam. Bà Thái sinh năm 1939 tại TP HCM và là mẹ ruột của ông Đặng Việt Anh, Chủ tịch HĐQT CTCP Đường Kon Tum và Chủ tịch HĐQT của CTCP Mía Đường Sơn La (SLS).

Không chỉ được xem là người lớn tuổi nhất sàn chứng khoán Việt Nam, "cụ bà" này cũng đang là cổ đông của một loạt doanh nghiệp ngành mía đường.

Kể từ năm 1976 – 1995, bà Trần Thị Thái chủ yếu kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm. Từ năm 1995 – 2003, nữ doanh nhân bắt đầu chuyển hướng trở thành chủ doanh nghiệp. Đến năm 2003, bà lên nắm giữ chức Giám đốc Công ty TNHH Kim Hà Việt. Trong những năm trở lại đây, bà Trần Thị Thái mua cổ phần của nhiều doanh nghiệp mía đường khác.

Bà Trần Thị Thái là một doanh nhân có nhiều năm kinh nghiệm trên thương trường. Bà từng tham gia vào ban quản trị và ban lãnh đạo của loạt doanh nghiệp mía đường lớn ở Việt Nam, chẳng hạn như CTCP Mía đường Bến Tre (Bentresuco), CTCP Đường Kon Tum (KTS), CTCP Mía đường Cần Thơ (Casuco), CTCP Mía đường Sóc Trăng (SST), CTCP Mía đường Sơn La (SLS)….

Chân dung cụ bà lớn tuổi nhất trên sàn chứng khoán Việt, cổ đông lớn của một loạt doanh nghiệp nổi tiếng- Ảnh 1.

Bà Trần Thị Thái hiện đang là cổ đông lớn nhất của CTCP Mía đường Sơn La. Ảnh: SLS

Hiện nay, dù không trực tiếp điều hành công ty, nhưng bà Trần Thị Thái vẫn đang nắm giữ nhiều cổ phần tại các doanh nghiệp mía đường. Cụ thể, bà Thái hiện đang nắm giữ 27,4% cổ phần của CTCP Mía đường Sơn La, 11,72% CTCP Mía đường Cần Thơ và 3% CTCP Đường Kon Tum.

Ngoài ra, nữ doanh nhân này đang nắm giữ gần 2,7 triệu cổ phiếu của CTCP Mía đường Sơn La và hơn 152.000 cổ phiếu tại CTCP Đường Kon Tum. Đến nay, tính theo giá thị trường, khối tài sản của bà Trần Thị Thái tại hai công ty này lần lượt là hơn 430 tỷ đồng và hơn 6 tỷ đồng.

CTCP Mía đường Sơn La, doanh nghiệp lãi hàng chục tỷ đồng/tháng

Chân dung cụ bà lớn tuổi nhất trên sàn chứng khoán Việt, cổ đông lớn của một loạt doanh nghiệp nổi tiếng- Ảnh 3.

CTCP Mía đường Sơn La được coi là một trong những doanh nghiệp lớn trong ngành Mía đường của nước ta. Ảnh: SLS

Trong số các doanh nghiệp mía đường, CTCP Mía đường Sơn La là công ty mà bà Trần Thị Thái nắm giữ nhiều cổ phiếu nhất. Bà Thái cũng chính là cổ đông lớn nhất của công ty. CTCP Mía đường Sơn La tiền thân là Nhà máy Đường trực thuộc Nông trường quốc doanh Tô Hiệu Sơn La quản lý và được khởi công xây dựng từ ngày 16/9/1995.

Đến ngày 12/8/1997, UBND tỉnh Sơn La đã quyết định thành lập doanh nghiệp Nhà nước, đó là Công ty Mía đường Sơn La trực thuộc UBND tỉnh Sơn La quản lý.

Ngày 26/11/2007, UBND tỉnh Sơn La đã quyết định phê duyệt phương án cơ cấu tài chính và chuyển đổi sở hữu Công ty Mía đường Sơn Sa từ công ty có 100% vốn Nhà nước sang CTCP, Nhà nước chiếm 58,68% vốn điều lệ.

CTCP Mía đường Sơn La bắt đầu niêm yết trên sàn chứng khoán từ tháng 9/2012, với mã SLS. Đến tháng 9/2017, vốn điều lệ của công ty này là hơn 81 tỷ đồng.

CTCP Mía đường Sơn La từng nhận được nhiều giải thưởng cao quý. Trong đó, công ty từng được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba; Thủ tướng Chính phủ tặng cơ thi đua hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước của tỉnh Sơn La.

Trải qua nhiều năm phát triển, đến nay, CTCP Mía đường Sơn La có giá trị vốn hóa trên sàn chứng khoán là gần 1.600 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính quý III (niên độ tài chính từ ngày 1/7/2023 – 30/6/2024), trong 3 tháng, doanh thu thuần của công ty đạt 242 tỷ đồng. Sau khi trừ những chi phí và thuế thu nhập doanh nghiệp, CTCP Mía đường Sơn La ghi nhận mức lãi sau thuế đạt hơn 102 tỷ đồng, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước. Tính chung sau 3 quý đầu niên độ tài chính 2023/2024, công ty này ghi nhận doanh thu đạt 860 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế là 291 tỷ đồng.

Không chỉ kinh doanh ổn định, CTCP Mía đường Sơn La gắn liền với tên tuổi của nữ doanh nhân Trần Thị Thái, còn được biết đến là doanh nghiệp thường xuyên chi trả cổ tức ở mức cao cho các cổ đông. Theo đó, kể từ sau khi lên sàn chứng khoán vào năm 2012, năm nào công ty cũng chia cổ tức bằng tiền cho các cổ đông.