09-11-2023

Doanh nhân Nguyễn Hoàng Sang được vinh danh doanh nghiệp gia đình tiêu biểu

Chiều tối ngày 3/11, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt Đoàn đại biểu doanh nghiệp gia đình tiêu biểu cả nước. Doanh nhân Nguyễn Hoàng Sang vinh dự là thành viên của đoàn và được nhận biểu dương gia đình doanh nhân văn hóa Việt Nam.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao việc nhiều doanh nghiệp gia đình thực hiện rất tốt trách nhiệm xã hội, phát huy truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam, đã và đang tích cực tham gia các chương trình xóa đói, giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, chương trình vì cộng đồng, hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh. Cộng đồng doanh nghiệp gia đình ở Việt Nam không chỉ tăng nhanh về số lượng mà trình độ, năng lực quản lý và trách nhiệm xã hội cũng ngày càng được nâng cao.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà lưu niệm cho đoàn đại biểu doanh nghiệp gia đình tiêu biểu cả nước

Chủ tịch Quốc hội cũng mong muốn, các doanh nghiệp gia đình cần quan tâm hợp tác, liên kết, phối hợp với nhau, nhất là giữa doanh nghiệp nhỏ và vừa với doanh nghiệp lớn, giữa doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để tham gia ngày càng sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu; chú trọng liên kết theo ngành, cụm sản xuất, chuỗi giá trị. Chủ tịch Quốc hội đề nghị: "Doanh nghiệp gia đình nhưng năng lực, trình độ quản trị phải mang tầm quốc gia. Muốn phát triển nhanh, bền vững, ra thế giới, phải có năng lực quản trị quốc tế”.

Nhấn mạnh việc chú trọng nâng cao năng lực quản trị, Chủ tịch Quốc hội nói: "Doanh nghiệp gia đình nhưng năng lực, trình độ quản trị phải mang tầm quốc gia. Muốn phát triển nhanh, bền vững, ra thế giới, phải có năng lực quản trị quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chụp ảnh cùng các đại biểu tại hội thảo

Doanh nhân Nguyễn Hoàng Sang chụp ảnh cùng bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Chủ tịch Vietjet Air tại hội thảo

Là doanh nhân tham gia đoàn Đại biểu doanh nghiệp gia đình tiêu biểu của cả nước dự buổi làm việc với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, doanh nhân Nguyễn Hoàng Sang cảm thấy rất vinh dự và tự hào. Từ một doanh nhân từng phá sản trong quá khứ để đạt được những thành công như hiện tại doanh nhân Nguyễn Hoàng Sang luôn đặt chữ tâm và chữ tín trong kinh doanh. Được biết, doanh nhân Nguyễn Hoàng Sang hiện là Chủ tịch Hasan Group và được mệnh danh là một người đặc biệt. Ông được biết đến là người có nhiều đóng góp tích cực cho cộng đồng, bằng các chương trình thiện nguyện mang đậm tính nhân văn sâu sắc. Đồng thời, ông còn nhận được sự tin tưởng của rất nhiều người, kể cả các công ty, tập đoàn lớn... về các vấn đề liên quan đến bất động sản, phong thủy nhà ở hay những vấn đề liên quan đến tài khí, vận khí, sinh khí… của mỗi người.

Hình ảnh doanh nhân Nguyễn Hoàng Sang tại Hội thảo Xây dựng văn hóa doanh nghiệp gia đình Việt Nam năm 2023

Bên cạnh đó, doanh nhân Nguyễn Hoàng Sang cũng đã vinh dự nhiều lần được diện kiến lãnh đạo Nhà nước tại Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Thủ tướng… Nhận nhiều danh hiệu cao quý như “Doanh nhân văn hóa toàn cầu” do UNESCO trao tặng; Bằng khen “Nhà hoạt động xã hội tiêu biểu ASEAN”; Doanh nhân tiêu biểu Việt Nam - ASEAN - EU 2021; Viện Khoa học Công nghệ sáng tạo Việt Nam lựa chọn là gương mặt tiêu biểu “Nhà khoa học - Tầm nhìn thế giới”. Đạt danh hiệu “Nhà doanh nghiệp lãnh đạo xuất sắc” năm 2019 và cả trong các năm 2021, 2022, 2023 do Viện Chính sách Pháp luật và Quản lý trao tặng. Nhận nhiều Bằng khen của tỉnh Bến Tre, tỉnh Đồng Tháp; Kỷ niệm chương cùng bằng khen của Đại sứ quán Thái Lan, Hàn Quốc, Singapore... và nhiều Bằng khen, giải thưởng danh giá khác.

Biểu dương gia đình doanh nhân văn hóa Việt Nam tại hội thảo

Tại Hội thảo, gần 200 đại biểu đã cùng nhau trao đổi, thảo luận về xây dựng văn hóa doanh nghiệp gia đình Việt Nam vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công nhấn mạnh: “Năm 2014, VCCI đã thành lập Hội đồng Doanh nghiệp Gia đình Việt Nam và suốt gần 10 năm qua đã triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực để phát triển các doanh nghiệp gia đình. Nghị quyết 41-NQ/TW của Bộ Chính trị mới ban hành ngày 10/10/2023 về xây dựng và phát huy đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới đã đề ra yêu cầu phát triển đội ngũ “doanh nghiệp dân tộc”, một nội dung rất quan trọng để đảm bảo xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ. Căn cứ định hướng này của Nghị quyết, có thể thấy việc phát triển các doanh nghiệp gia đình là rất quan trọng, vì đây chính là 1 nguồn để hình thành đội ngũ doanh nghiệp dân tộc lớn mạnh, vì vậy có thể hiểu các doanh nghiệp gia đình chính là một bộ phận quan trọng của đội ngũ “doanh nghiệp dân tộc”.

Hội thảo đã nghe các chuyên gia: Phạm Chi Lan, Giáo sư sử học Dương Trung Quốc, Tiến sỹ Võ Trí Thành và một số chuyên gia đầu ngành khác chia sẻ về các nội dung liên quan đến xây dựng và định vị văn hóa doanh nghiệp gia đình, xây dựng văn hoá doanh nghiệp gia đình, xây dựng người kế nghiệp trong các doanh nghiệp gia đình… Các chuyên gia khẳng định doanh nghiệp gia đình là một bộ phận quan trọng của đội ngũ doanh nghiệp Việt Nam. Một khía cạnh quan trọng trong việc xây dựng văn hóa kinh doanh mang bản sắc dân tộc là việc hình thành, nuôi dưỡng nhân cách, văn hóa, xây dựng và phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp trong các gia đình doanh nhân.

Quang cảnh tại Hội thảo

Sau 37 năm đổi mới, nước ta đã hình thành đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp hùng hậu, với số lượng trên 900 nghìn DN, trên 20 nghìn HTX và trên 5 triệu hộ kinh doanh cá thể. Lực lượng doanh nhân, doanh nghiệp này đã góp phần quan trọng trong thực hiện đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế, góp phần đưa nước ta từ một quốc gia kém phát triển, lạc hậu thành nền kinh tế lớn thứ 37 của thế giới, nằm trong TOP20 quốc gia có quy mô thương mại quốc tế lớn nhất thế giới. Doanh nghiệp gia đình là một bộ phận quan trọng, chưa kể trên 5 triệu hộ kinh doanh cá thể có thể coi là các doanh nghiệp gia đình siêu nhỏ. Việc tăng cường xây dựng văn hóa doanh nghiệp gia đình sẽ góp phần thúc đẩy văn hóa kinh doanh tạo nền tảng cho việc phát triển đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp vững mạnh xây dựng đất nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc và trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045 như mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đề ra.