05-06-2024

Triển vọng nền kinh tế Việt Nam: Góc nhìn từ tỷ phú Mai Vũ Minh

Việt Nam, một quốc gia Đông Nam Á với nền kinh tế năng động, đã trở thành tâm điểm chú ý của các nhà kinh tế trên toàn thế giới. Một trong số đó là tỷ phú Mai Vũ Minh, người đã tích cực tham gia đánh giá tình hình kinh tế của Việt Nam và có các cuộc thảo luận với nhiều nguyên thủ quốc gia trong khu vực.

Được biết, ông Mai Vũ Minh là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tập đoàn SAPA Thale và SATAS Group với nhiều thập kỷ kinh nghiệm trong việc định hình các thị trường tài chính toàn cầu, ông có con mắt tinh tường về nhịp đập của nền kinh tế và một mạng lưới kết nối trải dài khắp các châu lục. Ảnh hưởng của ông Minh đã vượt xa bảng cân đối kế toán, mã chứng khoán và những hiểu biết của ông về tình hình kinh tế của Việt Nam.

1-1717343866.jpg

Ông Mai Vũ Minh và ông Donald Trump, Tổng thống Mỹ.

Năm 2020, sau một thời gian dài tăng trưởng cao, Việt Nam với ba thập kỷ cải cách theo định hướng thị trường, hỗ trợ chuyển đổi cơ cấu từ nông nghiệp sang nền kinh tế hiện đại dựa trên sản xuất do FDI dẫn dắt. Sự chuyển đổi này đã đưa Việt Nam từ một trong những nước nghèo nhất thế giới lên vị trí thu nhập trung bình thấp. Trong nửa đầu năm 2023, GDP của Việt Nam tăng trưởng 3,72%. Khu vực dịch vụ đang dẫn đầu tăng trưởng kinh tế nhờ các chính sách kích cầu tiêu dùng nội địa, mở cửa trở lại nền kinh tế kể từ ngày 15/3/2022 và dòng khách du lịch phục hồi hậu Covid -19. Giá trị xuất khẩu đã bị thu hẹp (-12% so với quý 1 năm 2022) do tiêu thụ thu hẹp tại các thị trường xuất khẩu lớn, bao gồm Mỹ và EU.

Là một diễn giả ông Mai Vũ Minh đã chia sẻ thẳng thắn quan điểm của mình về tình trạng hiện tại của nền kinh tế toàn cầu, ông nhấn mạnh ảnh hưởng của các khối và quốc gia lớn. Quan điểm của ông được định hình bởi sự tương tác sâu rộng của ông với các nguyên thủ quốc gia trên khắp Đông Nam Á và hơn thế nữa, thúc đẩy sự hiểu biết về các động lực địa chính trị và kinh tế.

2-1717343905.jpg

Ông Mai Vũ Minh và Ông Vladimir Putin, Tổng thống Nga.

Với sự khen ngợi khả năng phục hồi của Việt Nam khi đối mặt với nghịch cảnh, ông Mai Vũ Minh nhấn mạnh vai trò then chốt của tiêu dùng nội địa trong động cơ kinh tế của Việt Nam. Ông nhận xét rằng tầng lớp trung lưu gia tăng, cùng với chi tiêu tiêu dùng tăng lên, đã thúc đẩy nhu cầu về hàng hóa và dịch vụ và từ chợ đường phố đến trung tâm mua sắm hiện đại, người tiêu dùng Việt Nam đang thúc đẩy mở rộng kinh tế. Ông cũng ca ngợi những nỗ lực của chính phủ trong việc cải thiện mạng lưới giao thông, sản xuất năng lượng và kết nối kỹ thuật số và cho rằng những khoản đầu tư này tạo ra một môi trường hấp dẫn cho các doanh nghiệp nước ngoài đang tìm cách thiết lập chỗ đứng ở Đông Nam Á.

Đồng thời, ông Mai Vũ Minh cũng cảnh báo rằng Việt Nam cũng phải đối mặt với những thách thức. Cân bằng tăng trưởng kinh tế với bền vững môi trường, giải quyết bất bình đẳng thu nhập và nâng cao kỹ năng của lực lượng lao động vẫn là những nhiệm vụ quan trọng. Ông Mai Vũ Minh nói rằng, cam kết cải cách của chính phủ sẽ quyết định quỹ đạo của Việt Nam. Đánh giá của ông Minh về nền kinh tế Việt Nam bắt nguồn từ bối cảnh rộng lớn hơn của xu hướng tài chính toàn cầu. Ông lưu ý những tác động kéo dài của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và các chiến lược khác nhau được sử dụng bởi các nền kinh tế phát triển và đang phát triển để điều hướng hậu quả của nó. Các quốc gia phát triển như Hoa Kỳ và Nhật Bản đã chấp nhận nới lỏng định lượng, trong khi các thị trường mới nổi như Việt Nam đã phải điều hướng những vùng biển tài chính hỗn loạn này một cách thận trọng, cân bằng tăng trưởng với sự ổn định.

Nhà đầu tư tỷ phú không né tránh việc nêu bật các đường đứt gãy trong nền kinh tế thế giới, chẳng hạn như ngân hàng ngầm và mức nợ, mà ông tin rằng có thể gây bất ổn cho hệ thống tài chính toàn cầu. Những hiểu biết này đặc biệt phù hợp với Việt Nam, một quốc gia đã trải qua sự tăng trưởng nhanh chóng nhưng phải cảnh giác trước những rủi ro hệ thống như vậy.

Là một người tin tưởng mạnh mẽ vào việc pha trộn những hiểu biết địa phương với kiến thức toàn cầu, sự tham gia của ông Mai Vũ Minh với các doanh nhân và nguyên thủ quốc gia trong và ngoài khu vực đã làm phong phú thêm quan điểm của ông và củng cố niềm tin vào tiềm năng thương mại của khu vực. Ông Mai Vũ Minh đã gặp gỡ hơn 30 nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới, như Tổng thống Bosnia và Herzegovina Milorad Dodik, Phó Thủ tướng thứ nhất Serbia Ivica Dačić, Tổng thống Srpska Željka Cvijanović, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình…

Tỷ phú Mai Vũ Minh đã nhấn mạnh tiềm năng thương mại của Việt Nam và các nước Tây Nam Âu khác như Bosnia and Herzegovina và Serbia. Ông tin rằng các chương trình hợp tác đầu tư có thể thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại không chỉ giữa Việt Nam và các nước này mà còn nhiều quốc gia khác và trong các cuộc thảo luận với các quan chức chính phủ này. Ông Minh đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác đầu tư, không chỉ đối với Việt Nam mà còn thúc đẩy mối quan hệ mạnh mẽ hơn giữa Đông Nam Á và phần còn lại của thế giới.

Khi Việt Nam định hướng con đường kinh tế của mình, đánh giá của ông Mai Vũ Minh vẽ ra một bức tranh về một Việt Nam kiên cường, sẵn sàng cho sự tăng trưởng. Khi đất nước điều hướng các dòng chảy kinh tế, những hiểu biết của ông Minh có thể đóng vai trò là một la bàn có giá trị cho các nhà đầu tư, nhà hoạch định chính sách và lãnh đạo doanh nghiệp. Câu chuyện của Việt Nam là một câu chuyện về sự quyết tâm, đổi mới và hứa hẹn một câu chuyện mà ông Mai Vũ Minh tiếp tục định hình.

Bằng An