18-05-2024

Tỷ phú là cha đẻ ngành Công nghệ thông tin Ấn Độ sắp đến Việt Nam, đối thoại với ông Trương Gia Bình

Theo thông tin từ FPT, Narayana Murthy - nhà sáng lập hãng phần mềm Infosys, nhân vật có sức ảnh hưởng lớn tại Ấn Độ sắp đến Việt Nam.

Tỷ phú là cha đẻ ngành Công nghệ thông tin Ấn Độ sắp đến Việt Nam, đối  thoại với ông Trương Gia Bình

FPT cho biết,"cha đẻ'" ngành CNTT Ấn Độ - ông Narayana Murthy sẽ đến Việt Nam và chia sẻ những câu chuyện truyền cảm hứng về ngành CNTT cho người FPT trên toàn quốc.

Đặc biệt, FPT sẽ tổ chức hội thảo: Cuộc đối thoại giữa Chủ tịch FPT Trương Gia Bình và Nhà sáng lập Infosys. Chương trình sẽ có sự tham gia của đại diện lãnh đạo FPT, lãnh đạo các CTTV và người FPT.

Chuyến thăm của nhà sáng lập hãng phần mềm Infosys khẳng định vị thế và nguồn lực CNTT của Việt Nam trên trường quốc tế, đặc biệt tại các thị trường CNTT cạnh tranh, phát triển hàng đầu như Mỹ, châu Âu, Ấn Độ…

Narayana Murthy sinh ra trong gia đình giáo viên tại Karnataka, Ấn Độ. Năm 1967, ông học ngành điện tử tại Đại học Tổng hợp Mysore và học tiếp về công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ Kanpur.

Sau đó, ông cùng 6 người bạn xây dựng công ty phần mềm đầu tiên từ số vốn 250 USD. Infosys Technologies, doanh nghiệp do ông đồng sáng lập năm 1981, hiện là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại Ấn Độ.

Theo thống kê năm 2023 của Forbes, Murty sở hữu khối tài sản trị giá 4,1 tỷ USD, xếp thứ 711 trong số những người giàu nhất hành tinh.

Về quá trình khởi nghiệp, đầu thập niên 1980, nhận thấy xu thế ngành công nghiệp phần mềm sẽ bùng nổ ở phương Tây, đặc biệt là Mỹ, trong khi Ấn Độ lại có một đội ngũ kỹ sư công nghệ thông tin đông đảo, Narayana Murthy luôn trăn trở về việc thành lập một công ty phát triển phần mềm phù hợp với các công ty phương Tây.

Sau đó, ông và các cộng sự thành lập ra Infosys năm 1981 và bắt đầu cho một cuộc cách mạng đưa Ấn Độ trở thành cường quốc xuất khẩu phần mềm.

Vào năm 1999, Infosys đã phát triển đa dạng khi công bố rằng đạt doanh thu trị giá 100 triệu USD và cũng đã được niêm yết trên NASDAQ. Đáng chú ý, vào thời điểm đó, Infosys được biết đến là một trong 20 công ty lớn nhất tính theo giá trị vốn hóa thị trường trên NASDAQ.

Cùng với đó, Infosys bắt đầu kế hoạch mở rộng quy mô toàn cầu và tiếp tục mở danh sách các văn phòng ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới bao gồm Đức, Thụy Điển, Bỉ, Úc và hai trung tâm phát triển ở Mỹ.

Năm 2002, sau khi đưa công ty đạt doanh thu 500 triệu USD, Narayana quyết định lui về sau và Nandan Nilekani đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành, trong khi Narayana trở thành Chủ tịch kiêm Cố vấn trưởng.

Kể từ đó trở đi, công ty đã phát triển mạnh mẽ từ hơn 6,000 rupee (tài sản, bao gồm cả tiền mặt thặng dư) và 50,000 nhân viên vào năm 2005, trở thành nhà xuất khẩu phần mềm lớn thứ hai của Ấn Độ và sau đó vượt mốc doanh thu 6 tỷ USD và 125,000 nhân viên.